ประวัติความเป็นมา และตราสัญลักษณ์ อบต.ทุ่งสมอ

 

 

ชื่อของทุ่งสมอ มี ๓  สมมติฐานที่เล่าขานสืบต่อกันมา
        สมมติฐานที่ ๑ เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์สมัยสงครามยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศรวรกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาบริเวณทุ่งหนองสาหร่าย (ปัจจุบันอยู่ในเขต ต.ดอนเจดีย์ ต.ทุ่งสมอ ต.หนองสาหร่าย) มีคนเจ็บและคนตายจำนวนมาก บริเวณที่ตั้งตำบลในปัจจุบันเป็นที่ตั้งค่ายของหมอจึงเรียกว่าโรงหมอ และเพี้ยนเป็นทุ่งสมอในปัจจุบัน
       สมมติฐานที่ ๒ เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ ที่ว่าบริเวณที่ตั้งตำบลปัจจุบันเป็นท้องทุ่ง มีต้นสมอขึ้นเรียงรายเป็นจำนวนมาก คนจึงเรียกว่าเป็นบ้านทุ่งต้นสมอ ต่อมาเหลือเพียงสั้นๆว่า บ้านทุ่งสมอ
       สมมติฐานที่ ๓ เป็นเรื่องที่บอกเล่าว่า  บริเวณดังกล่าวเป็นทุ่งพื้นที่ลุ่ม มีวังน้ำและมีปลาหมออยู่มาก ชาวบ้านจึงพากันเรียกว่าทุ่งวังปลาหมอ ต่อมาเพี้ยนเป็นทุ่งสมอ
ไม่ว่าจะเป็นข้อสมมติฐานใดก็ตาม ตำบลทุ่งสมอ เป็นชุมชนที่มีคนอาศัยอยู่มาช้านาน แต่เดิมอาศัยกันอยู่เป็นหย่อมบ้าน จากการเทียบเคียงหลักฐานและจารึกทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทย และยังเป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ หลายแห่งมีการค้นพบหลักฐานต่างๆ ที่สำคัญ เช่น แหล่งโบราณคดี บ้านเก่า แหล่งโบราณดีพงตึก แหล่งโบราณคดีดอนตาเพชร เป็นต้นThai Arabic Chinese (Traditional) English French German Indonesian Japanese Korean Vietnamese


โทร. 062-5542982


 mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้47
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้52
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้251
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว346
mod_vvisit_counterเดือนนี้1616
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว1530
mod_vvisit_counterทั้งหมด48069

We have: 5 guests, 1 members online
IP: 3.237.0.109
วันนี้: ก.ย. 29, 2022

QR Code
อบต.ทุ่งสมอ


ลิขสิทธิ์ © 2562 - 2565 องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งสมอ จังหวัดกาญจนบุรี สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งสมอ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี โทร. 0-3454-0754